ยางถูก VS ยางแพง แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน By Tiresbid


#1

  สวัสดีครับผม จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์แนะนำเพื่อนๆเข้าใจเรื่องยานยนต์อีกเช่นเคย ครั้งนี้ไม่ได้มารีวิวยางเหมือนที่เคยครับ แต่ จะมาพูดถึงความลับยางรถยนต์ที่เพื่อนๆไม่ทราบมากก่อนว่าจริงๆแล้วยางกลมๆสีขาวสีดำนั่น มีความแตกต่างมากน้อยอย่างไร บางยี่ห้อที่พรีเมียมก็ราคาสูงมากเสียจนซื้อยางเกรดล่างได้หลายเส้นเลย พอไปมองบางยี่ห้อที่ถูกเหลือเชื่อราคายิ้มออกแต่จะซื้อมาใช้งานก็แอบหวั่นๆใจ แล้วแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุดกันแน่ วันนี้ จอร์จ ก็เลยอาสามาไขข้อสงสัยพร้อมคำแนะนำเพื่อตอบคำถามสุดคาใจนี้

    ประเด็นแรก จอร์จ มาพูดถึงโครงสร้างยางกันครับ ยางรถยนต์ในปัจจุบัน โครงยางจะประกอบด้วย เส้นลวด ไนล้อน และเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งส่วนประกอบนี้จะมีผลในเรื่องของความแข็งแรงในการรับน้ำหนัก และ แรงกระแทก ของโครงยาง หากเป็นยางระดับกลาง-พรีเมียม สบายใจหายห่วงครับ ยางทุกเส้นในบ้านเราผ่าน มาตรฐาน มอก. แล้วเรียบร้อยครับ หากพูดถึงใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่มีปัญหาเลยครับ สำหรับยางราคาถูก แต่ ถ้าในกรณีมีการกระแทกต้องลุยบนพื้นถนนขรุขระหรือรับน้ำหนักมากๆ จอร์จ ต้องขอบอกว่าอาจจะมีปัญหาได้ครับสำหรับยางถูก เพราะยางถูกไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับกับปัญหาหรือซับแรงได้มากขนาดนั้นโอกาสสูงที่ยางแตกเสียหาย หรือ ตกหลุม เบียด ฟุตบาท แล้วยางบวม ครับ หนึ่งในจุดแรกควรพิจารณาแตกต่างของยางถูกกับยางแพงครับ

    ประเด็นสอง ระยะเวลากว่ายางสึก และ การยึดเกาะถนน ในส่วนนี้หลักๆจะเกี่ยวกับเรื่องของเนื้อยางครับ หลายๆท่านอาจจะไม่ทราบว่ายางแต่ละเส้นมียางพาราน้อยมากๆครับเพียง 10 – 30 % เท่านั้นครับ ที่เหลือแทบจะเป็นสารเคมีทั้งหมด ในส่วนนี้ต้องขึ้นอยู่กับสูตรการผลิตของแต่ละยี่ห้อครับว่าจะทำให้ยางออกมาสึกได้ช้ากว่า แข็งตัวช้ากว่า ยึดเกาะถนนได้ดีกว่า ระยะเบรกที่สั้นกว่า และ ความนุ่มของยาง ตามไลน์การผลิตยี่ห้อต่างๆ ซึ่งล้วนมาจากนวัตกรรมของแต่ละยี่ห้อครับ ในกลุ่มของยางระดับพรีเมียม ยางแต่ละเส้นที่ผลิตออกมาใช้นวัตกรรมการผลิตใหม่ๆ และ สารเคมีที่มีคุณภาพดี ซึ่งทำให้การใช้งานของยางนั่นดีกว่าหลายเท่าเลยครับ ซึ่งจากที่ จอร์จ เคยได้โอกาสไปร่วมงานกับ บริษัท ใหญ่ๆ ได้ทราบงบการพัฒนายางรถยนต์ เป็นหลัก 100 ล้านบาทต่อปีเลยละครับ แต่ถ้าเปรียบกับแบรนด์ขนาดเล็กก็อาจจะด้อยลงมาตามลำดับ ดัวนั้นจุดสองนี้เพื่อนๆพอเห็นภาพแล้วนะครับ ถ้าใช่ทั่วไปไม่ได้เน้นคุณภาพยางโดดเด่นจริงๆ ยางถูกระดับกลางเป็นทางออกน่าสนครับ

    ลายดอกยางมีหน้าที่ในการระบายน้ำ ลดเสียง และ ยึดเกาะถนน ครับ ซึ่งลายดอกยางจริงๆไม่ใช่แค่ออกแบบให้สวยงามครับ แต่ทุกอย่างออกแบบโดยนักวิศวกรในการคำนวนเรื่องการลดเสียงเรื่องการระบายน้ำออกจากหน้ายางให้ดีที่สุด และการยืดหยุ่นให้มีการเกาะถนนที่ดีที่สุด ออแบบและพัฒนาเหมือนการให้ R&D วิจัยสูตรเนื้อยางละครับ ที่แต่ละบริษัทจะให้ความสำคัญในการวิจัยที่แตกต่างกันไป ก็คงไม่ต้องแปลกใจทำไมยางถูกๆถึงเสียงดัง หรือ ยึดเกาะถนนได้ไม่ดีเท่ายางพรีเมียมครับ ใช้งานแล้วเห็นผลแตกต่างอย่างชัดเจนครับ

    สรุปภาพรวม จอร์จ ซื้อยางสักเส้น คงต้องเลือกยางดีๆหน่อย เหมาะกับการใช้งานไปเลยครับ ยางเปลี่ยนทีอยู่ไปได้ 3 – 5 ปี เผลอๆอาจจะนานกว่านั้น ลงทุนครั้งเดียวสบายใจยาวๆ คุ้มค่ากว่าเยอะ ไม่ต้องมากังวลด้วยครับ โดย จอร์จ ได้รวบรวมหลากหลายรุ่นไว้ในเว็บไซต์ www.tiresbid.com ทางเราคัดสรรเฉพาะยางคุณภาพดีจริงๆมีตั้งแต่ยางระดับกลาง - เกรดพรีเมี่ยม รองรับเพื่อนๆได้ทุกความต้องการแน่นอนที่ครับ นึกถึงยางนึกถึงไทร์บิดออนไลน์ ครับติดต่อได้เลย Line@ : @tiresbid จอร์จและทีมงานพร้อมให้คำแนะนำครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 080-589-4711 (คุณคิม) คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง และ หากต้องการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ฟรี ! (โปรโมชัน : เมื่อเปลี่ยนยางครบ 4 เส้น) แจ้งเพิ่มเข้ามาได้เลยครับ ขอบคุณครับ

#2

FB Group : Tiresbid-Online (กลุ่มความรู้)
ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & สิทธิพิเศษก่อนใคร
https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/
.
YouTube Tiresbid (วิดีโอออนไลน์)
ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube