ป้ายวงกลมขาด หรือหมดอายุ ต้องทำอย่างไรบ้าง Update ปี 2563


#1

ป้ายวงกลม
ป้ายสี่เหลี่ยม หรือ ป้ายวงกลม คือ เอกสารที่เอาไว้ใช้ยืนยันเพื่อเป็นหลักฐานว่ารถคันนั้น ๆ ได้มีการทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็จะมีป้ายวงกลมด้วยกันทั้งสิ้น สาเหตุที่เราเรียกกันว่าป้ายวงกลมทั้ง ๆ ที่รูปร่างหน้าตานั้นไม่มีความเป็นวงกลมเลยสักนิดก็เพราะว่า ในสมัยก่อนรูปแบบป้ายจะมีลักษณะเป็นป้ายวงกลมจริง ๆ เพื่อเอาไว้ติดหน้ารถ แต่ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนรูปแบบป้ายมาเป็นแบบป้ายสี่เหลี่ยมแทน คนส่วนใหญ่ก็เลยยังเรียกติดปากกันว่าป้ายวงกลมอยู่นั่นเองค่ะ

ราคา ป้ายวงกลม
ก็อย่างที่เรารู้กันว่า ป้ายวงกลม เป็นหลักฐานที่เอาไว้ยืนยันว่ารถคันนั้น ๆ ต่อภาษีรถยนต์เรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นแล้ว ราคา ป้ายวงกลม ของรถแต่ละคัน และรถแต่ละประเภทจึงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าเราเสียเงินค่าต่อภาษีรถยนต์ไปเท่าไหร่

ป้ายวงกลมหมดอายุ ต้องทำอย่างไรบ้าง
ต้องขอบอกเลยว่า เราไม่สามารถปล่อยให้ป้ายวงกลมนั้นหมดอายุลงได้โดยเด็ดขาด !
ป้ายวงกลมจะมีอายุแค่ 1 ปีเท่านั้น ! (เพราะเราต้องต่อภาษีรถยนต์เป็นประจำทุกปี)
เอาเป็นว่าถ้าเจ้าของรถนั้นรู้ตัวว่าภาษีรถยนต์ใกล้หมดอายุ ก็ให้รีบเดินทางไปทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้เลยค่ะ สมัยนี้สามารถต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้ถึง 3 เดือน เชื่อว่าหาเวลาว่างแค่วันนึงคงไม่ยากเกินไปใช่มั้ยล่ะ ดีกว่าปล่อยให้ขาดต่อภาษีรถยนต์แล้วโดนปรับตั้งเยอะ

ต่อป้ายวงกลมได้ที่ไหนบ้าง
เพื่อน ๆ สามารถเดินทางไปทำเรื่อง ต่ออายุป้ายวงกลม ได้ที่สำนักงานขนส่งทุกสาขาทั้งในกรุงเทพ ฯ และต่างจังหวัด
เอาเป็นว่าที่ไหนที่มีบริการต่อภาษีรถยนต์ เพื่อน ๆ ก็สามารถเดินทางไปทำเรื่องได้ที่นั่นเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น บริการ Drive Thru , 7-11 ฯลฯ

ป้ายวงกลมหาย ต้องทำอย่างไร
เรื่องป้ายวงกลมหาย เป็นเรื่องที่ไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด ขนาดป้ายป้ายทะเบียนอันใหญ่ยังมีโอกาสหายได้เลยค่ะ แล้วนับประสาอะไรก็ป้ายทะเบียนรถ
เมื่อพบว่า ป้ายวงกลมหาย ให้เจ้าของรถอย่างเรา ๆ นั้นรีบเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจอย่างด่วนจี๋ที่สุด เพื่อป้องกันคนร้ายมาแอบอ้างเอาป้าบวงกลมของเราไปใช้ทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย หากปล่อยไว้ไม่ทำเอาไรเลย อาจจะเดือดร้อนภายหลังได้ จากนั้นก็ให้เดินทางไปทำเรื่องที่สำนักงานขนส่งค่ะ

นี่ก็เป็นเรื่องราวของ ป้ายวงกลม ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ค่ะ จะเห็นได้ว่าถ้าเราไปทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์เราก็จะได้เอกสารเป็นแผ่นป้ายวงกลมนี้มา หลังจากที่ต่อภาษีรถเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่ได้มาให้ครบด้วยนะคะ เพื่อประโยชน์ของเราเองทั้งนั้นค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.newlorry.com