วิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์แบบไหน ตอบโจทย์รถของคุณมากที่สุด


#1

การดูแลรักษาสีรถยนต์
เมื่อมีรถ จะนำมาใช้ขับแค่อย่างเดียวก็ใช่เรื่อง เพราะบางคนก็ชอบแต่งรถด้วย อาจจะแต่งเพียงเพื่อความสวยงามหรือต้องการประโยชน์ในด้านอื่นด้วยก็ตาม อย่างไรก็ดีนอกจากแต่งรถแล้วสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการดูแลรักษาสีรถ เพราะต่อให้เสียเงินแต่งรถไปมากมายแค่ไหน แต่ถ้าสีรถโทรม ถลอกหลุดร่อน รถก็ไม่สวยดั่งใจอยู่ดี ถ้าต้องการให้รถมีสีสวยเงางามอยู่เสมอ การเช็ดล้างทำความสะอาดอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้างจึงจะคงความสดของสีรถเอาไว้ได้ มาดูกันค่ะ

การดูแลสีรถด้วยการเคลือบสี
การเคลือบสีรถนั้นทำเพื่อกำจัดริ้วรอยขีดข่วนเล็กๆที่อยู่บนตัวรถอย่างรอยขนแมวรวมไปถึงคราบสกปรกที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น แมลง ฝุ่นละออง คราบน้ำ คราบยางไม้ เป็นต้น เพราะคราบเหล่านี้ถึงแม้จะไม่ฝังลึก แต่ก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน การเคลือบสีรถยนต์มีขั้นตอนหลักอยู่ 2 ขั้นตอน ดังนี้
1.การขัดสีรถ คือการขัดเอาผิวหน้าของสีหรือแลกเกอร์เคลือบสีออก เพื่อทำให้สีรถมีความเรียบเนียนเสมอกัน อย่างไรก็ตามไม่ควรขัดบ่อยเพราะเคลือบสีรถจะบางลงได้ การขัดสีรถจะมี 2 ขั้นตอนคือขัดหยาบกับขัดละเอียด ถ้ารถมีแค่รอยเล็กน้อยแบบรอยขนแมวจะขัดละเอียดเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้ารอยนั้นค่อนข้างลึก จะต้องขัดหยาบก่อนเพื่อปรับเคลือบสีรถให้บางลง จากนั้นขัดละเอียดอีกรอบเพื่อทำปรับผิวที่ถูกขัดไปแล้วให้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
2.การเคลือบสี เมื่อขัดสีรถจนเรียบเนียนเสมอกันเรียบร้อยแล้ว ก็มาเคลือบสีรถกันต่อ การเคลือบจะทำให้สีสวยสดเงางามมากยิ่งขึ้น ช่วยบำรุงสีรถให้แข็งแรงไม่เสื่อมสภาพไว แถมยังป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนหรือคราบสกปรกได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการเคลือบสีนั้นมีจะช่วยรักษาความเงาของรถได้ไม่นานมากนัก จำเป็นต้องเคลือบซ้ำทุก 5-7 วัน
การดูแลสีรถด้วยการเคลือบแก้ว
การเคลือบแก้วเป็นเทคโนโลยีการทำสีรถยนต์แบบใหม่ ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะว่าการเคลือบในลักษณะนี้ทำให้รถมีสีสวยสดฉ่ำวาวมากยิ่งขึ้น ทำให้พื้นผิวของรถมีความแข็งแรง ทนต่อแดด ฝนและมลภาวะอื่นๆ รวมทั้งยังช่วยป้องกันคราบสกปรกต่างๆได้เป็นอย่างดี คราบจะเกาะติดได้ยากขึ้น แต่ถึงรถจะเป็นคราบก็ยังทำความสะอาดได้ง่ายมาก รวมทั้งยังมีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนานกว่าการเคลือบสีธรรมดา
นอกจากวิธีด้านบนแล้วยังมีการเคลือบแลกเกอร์อีกวิธีหนึ่งที่ถึงแม้รถจะสีไม่สดเงางามเท่าไรนัก แต่ช่วยถนอมสีได้นาน 1-2 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นต้องการถนอมรถด้วยวิธีเคลือบแบบไหนก็สามารถเลือกกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.9autocare.com/color-car-care/