7 ข้อดีของการเคลือบสีรถยนต์ ที่คนรักรถนั้นต้องรู้ !


#1

ข้อดีของการเคลือบสีรถยนต์มีอะไรบ้าง

เมื่อซื้อรถมาใหม่ ตอนแรกก็ยังสีสวยเงางามอยู่ พอใช้งานไปสักพัก เจอทั้งฝนทั้งแดดของเมืองไทย รับประกันเลยว่าสีสวยสดแค่ไหนก็ซีดลงอย่างแน่นอน พอสีซีดแล้วรถก็ดูเก่าและโทรมลง แต่ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการเคลือบสีรถยนต์นั่นเองค่ะ ว่าการเคลือบสีนี้ดีต่อรถอย่างไรบ้าง มาดูกันดีกว่าค่ะ

1.การเคลือบสีรถยนต์ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับรถ รถจะดูสะอาดอยู่เสมอ สีสันสดใส ไม่ซีดโทรม

2.การเคลือบสีรถยนต์เป็นประจำจะช่วยถนอมสีรถไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว ไม่ต้องเสียเงินทำสีรถยนต์ใหม่บ่อยครั้ง

3.ป้องกันแดดและฝน การนำรถยนต์ออกไปใช้งานนอกบ้านแน่นอนว่าย่อมเจอทั้งแดดและฝน โดยเฉพาะแดดบ้านเรานั้นแรงมาก ถ้าจอดกลางแดดติดต่อกันเป็นเวลานาน สีรถจะซีดลงอย่างรวดเร็ว การเคลือบสีรถจะช่วยป้องกันไม่ให้สีรถซีดจากการตากแดดตากฝนได้

4.ปกป้องสีรถจากมลภาวะรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจทำลายสีรถได้ เช่น ละอองน้ำ ฝุ่นควัน ยางไม้ คราบน้ำมัน คราบยางมะตอยจากถนนที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ๆ ควันจากท่อไอเสียรถคันอื่น

5.ปกป้องสีรถจากฝนกรด ถ้าใครอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ มีโอกาสที่รถจะโดนฝนกรดชะล้างได้ ฝนชนิดนี้แตกต่างจากฝนธรรมดาเพราะว่ามีสิ่งสกปรกรวมตัวกันอยู่มากมายจนมีคุณสมบัติที่สามารถกัดกร่อนได้

หากฝนชนิดนี้ตกลงมาโดนรถแล้วปล่อยเอาไว้จนแห้ง รถจะมีคราบของน้ำฝนแถมยังเป็นคราบที่ติดแน่นล้างไม่ออกอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำให้เคลือบสีรถกันเป็นประจำ จะช่วยป้องกันการถูกกัดกร่อนจากฝนกรดลงได้มากเลยทีเดียวแต่ถ้ายังไม่มีเวลาเคลือบ แนะนำให้รีบล้างรถด้วยน้ำเปล่าสะอาดทันทีหลังจากฝนหยุดตก จากนั้นก็นำผ้ามาเช็ดให้แห้ง ช่วยป้องกันสีรถจากฝนกรดได้เช่นเดียวกัน

6.ปกป้องรถยนต์จากคราบสกปรก เช่น คราบโคลน มูลนก คราบน้ำฝน ละอองสี ยางไม้ ยางมะตอย เพราะช่วยลดการเกิดคราบฝังลึกบนรถยนต์ได้ แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่ารถที่ไม่เคยเคลือบสีเลยด้วย

7.การเคลือบสีรถเป็นประจำจะทำให้รถดูใหม่เอี่ยมอยู่เสมอ เมื่อเทียบกับรถรุ่นเดียวกัน ซื้อมาพร้อมกันแต่ไม่เคยเคลือบสีรถเลย

การเคลือบสีรถยนต์นั้นมีประโยชน์มากมาย ถ้ารักรถและอยากให้รถดูสะอาดใหม่เอี่ยมอยู่เสมอ แนะนำให้เคลือบกันเถอะค่ะ แล้วถ้าไม่ค่อยมีเวลาหรือขี้เกียจนำรถไปคาร์แคร์ อยากบอกว่าปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถวางขายอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน หาซื้อได้ง่าย ราคาย่อมเยา ใช้งานก็สะดวกสุด ๆ แถมยังทำให้รถดูเงางามสดใสไม่แพ้การเข้าคาร์แคร์เลย รับรองว่าถ้าหมั่นเคลือบเป็นประจำ รถจะดูสวยใสเงาวับจนใครก็ต้องหันมองอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.9autocare.com/car-coating-useful/