ซื้อประกันรถยนต์ทั้งที จ่ายราคาประกันรถยนต์ไม่เท่ากัน


#1

ทำไมนะ ?? เราถึงจ่ายราคาประกันรถยนต์ไม่เท่ากัน

ทำประกันรถยนต์เอาไว้ให้สำหรับรถของตัวเอง แต่เอ๊ะ! ลองไปถามเพื่อนว่าต้องจ่ายเบี้ยราคาประกันรถยนต์เท่าไหร่ ทำไมแต่ละคนจ่ายเบี้ยประกันรถไม่เท่ากันล่ะ ทั้งๆ ที่เราทำประกันรถยนต์ชั้นเดียวกัน แถมยังทำประกันที่บริษัทประกันเดียวกันอีก แต่ทำไมเบี้ยประกันถึงราคาไม่เท่ากัน งานนี้ใครที่มีคำถามนี่อยู่ในใจละก็ วันนี้คำถามของคุณจะกระจ่างแน่ค่ะ

ทำไมเราจ่ายราคาประกันรถยนต์ไม่เท่ากัน

เหตุที่ราคาประกันรถยนต์ของแต่ละที่ไม่เท่ากัน ทั้งที่ใช้รถยี่ห้อเดียวกัน ทำบริษัทประกันเดียวกัน แถมยังจับมือไปทำพร้อมกันอีก ทำไมนะทำไมถึงจ่ายเบี้ยประกันไม่เท่ากัน งานนี้บริษัทประกันรถผิดแน่ๆ อย่างนี้มันไม่แฟร์ ทำไมไม่เก็บเบี้ยประกันรถยนต์ให้เท่ากันไปเลย

คำตอบก็คือ บริษัทประกันรถยนต์สามารถเรียกเก็บเบี้ยประกันรถยนต์ไม่เท่ากันได้ค่ะ ด้วยปัจจัยไม่ว่าจะเป็นลักษณะรถยนต์ อายุของคนขับ ฝีมือการขับรถ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประกันเรียกเก็บเบี้ยประกันไม่เท่ากันนั่นเอง

ยิ่งถ้าคุณจับมือเพื่อนไปทำประกันรถยนต์พร้อมกันละก็ ทางบริษัทประกันรถจะทำการเปรียบเทียบรถยนต์ คนขับ ฝีมือคนขับใครที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้มากกว่า ใครที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้น้อยสุด ซึ่งใครที่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเบี้ยประกันรถก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
เพราะฉะนั้นไม่ผิดค่ะที่ทางบริษัทประกันรถจะเก็บเบี้ยประกันไม่เท่ากัน ซึ่งมันเป็นเรื่องทั่วไปค่ะ หากรถคุณมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมาก หากบริษัทประกันเรียกเก็บเบี้ยประกันที่ถูกพอดีบริษัทมีเจ๊งแน่นอนค่ะ

นอกจากลักษณะรถยนต์ อายุของคนขับรถ และฝีมือการขับรถ ยังมีปัจจัยอื่นอีกค่ะที่ทำให้ประกันเรียกเก็บเบี้ยประกันรถไม่เท่ากัน แต่จะมีอะไรบ้างตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

_

อะไรที่ทำให้เราจ่ายเบี้ยประกันรถไม่เท่ากัน

1. เพศ/อายุ/รุ่นรถ/สถานะสมรส/ลักษณะการใช้รถ
ไม่ว่าจะเป็นการใช้รถส่วนบุคคล ใช้รถรับจ้างหรือให้เช่า หรือเพื่อการพาณิชย์ รถบรรทุกเป็นต้น แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นเพศ อายุคนขับ รุ่นรถ สถานะการสมรส และลักษณะการใช้รถ ก็จะมีความเสี่ยงภัยที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้การคิดเบี้ยประกันไม่เท่ากัน

2. ความคุ้มครองในกรมธรรม์ไม่เท่ากัน
ความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก บางบริษัทประกันให้ 5,000,000 บาท บางแห่งให้ 10,000,000 บาท ด้วยวงเงินที่ไม่เท่ากัน ทำให้เบี้ยประกันไม่เท่ากัน รวมถึงความรับผิดชอบต่อความบาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาลของในคน และอื่นๆ ทำให้เบี้ยประกันรถไม่เท่านั้น

3. ระบุชื่อผู้ขับขี่
หากคุณไปซื้อประกันรถแล้วระบุชื่อผู้ขับขี่ให้กับทางบริษัทประกันละก็ คุณอาจได้รับส่วนลดเบี้ยประกันรถ ต่างจากผู้ที่ไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่นั่นเอง

4. ซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์
อู่ในห้าง และศูนย์อู่ซ่อม ราคาค่าซ่อม ค่าช่าง ค่าดูแลต่างกันค่ะ หากคุณเลือกซ่อมห้าง ซึ่งค่าช่าง ค่าซ่อมสูงกว่าศูนย์ซ่อมแน่นอน จึงทำให้เบี้ยประกันรถมีราคาสูงกว่าผู้ที่เลือกซ่อมศูนย์นั่นเอง

ทีนี้ก็หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมราคาประกันรถยนต์ของเราและของเพื่อนถึงจ่ายไม่เท่ากัน ทั้งนี้เราขอบอกเอาไว้เลยว่าก่อนที่เราจะทำประกันรถยนต์ แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนเสียก่อน อยากให้เบี้ยประกันรถถูกก็ต้องติวเข้มกันหน่อยว่าเราต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เบี้ยประกันมาเบียดเบียนเงินในกระเป๋าของคุณนะคะ