วิธีเลือกซื้อ ประกันชั้น1 ให้คุ้มค่า ราคาถูก ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า !


#1

ประกันชั้น1
เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านน่าจะรู้ดีนะครับ ว่าประกันชั้น1 เป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด

แน่นอนว่าอะไรก็ตามที่เค้าบอกกันว่าดีที่สุด ราคาก็มักจะสูง ประกันชั้น1 ก็เช่นกัน เป็นประกันรถยนต์ที่มีราคามากสุดในบรรดาประกันภัยทั้งหมด จริง ๆ แล้วมันมีวิธีลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น1 อยู่ด้วยครับ ซึ่งมันจะช่วยพวกเราประหยัดเงินในกระเป๋าได้พอสมควร

1. ทำประกันชั้น1 แบบระบุชื่อผู้ขับขี่
การทำประกันภัยรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่ จะช่วยลดค่าเบี้ย ประกันชั้น1 ให้ถูกลงได้
สามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ได้มากสุด 2 คน ลดได้สูงสุดถึง 20% ซึ่งบริษัทประกันจะคำนวณค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น1 จากคนที่มีอายุน้อยที่สุด ส่วนคนที่อายุมากกว่าจะมีสิทธิ์แค่ขับร่วมเฉย ๆ ส่วนลดก็จะแบ่งตามช่วงอายุ ดังนี้

  • อายุ 18-24 ปี ลด 5%
  • อายุ 25-35 ปี ลด 10%
  • อายุ 36-50 ปี ลด 15%
  • อายุ 50 ปีขึ้นไป ลด 20%
    การทำ ประกันชั้น1 แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ ทางที่ดีควรจะระบุชื่อคนที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ เพราะหากคนขับเป็นคนละคนกับชื่อคนที่ระบุเอาไว้ แบบนี้ถ้าจะแจ้งเคลมประกันรถจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก

2. ทำประกันรถยนต์ชั้น1 แบบมี Deductible
Deductible เป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่ผู้ทำประกันยินดีที่จะจ่ายด้วยความเต็มใจ โดยจะจ่ายเมื่อต้องการจะนำรถเข้าซ่อม ซึ่งความเสียหายของรถเกิดจากความประมาทของตน หรือที่เรียกกันว่าเป็นฝ่ายผิด อารมณ์ประมาณว่าขับรถไปชนคนอื่นแล้วรถตัวเองพังอ่ะครับ

ปกติแล้วการ ทำประกันชั้น1 แบบมี Deductible จะช่วยลดค่าเบี้ยประกันได้พอสมควร เปรียบเทียบให้เห็นภาพแบบง่าย ๆ

เบี้ยประกันชั้น1 ราคาอยู่ที่ 20,000 บาท ถ้าเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น1 แบบมีค่าเสียหาย Deductible อยู่ที่ 3,000 บาท เท่ากับว่าค่าเบี้ย ประกันชั้น1 ที่ต้องจ่ายจริง ๆ จะอยู่แค่ 17,000 บาทเท่านั้น ถือว่าค่อนข้างคุ้มมากเลยนะ ถ้าหากปีนั้นไม่เคยแจ้งเคลมประกันรถเลยสักครั้ง แต่ถ้าเป็นฝ่ายผิดและต้องการนำรถเข้าซ่อมก็ต้องเสียค่า Deductible เช่นกัน

หวังว่าวิธีลดค่าเบี้ย ประกันชั้น1 ที่นำมาฝาก จะเป็นประโยชน์กันนะครับ ถ้าผิดพลาดยังไงก็กราบงามๆ ขออภัยไว้ล่วงหน้า เพราะผมก็ไปอ่านข้อมูลมากจากบริษัทประกันเหมือนกันครับ