วิธีถนอมแอร์รถยนต์


#1

1. ไม่ใช้น้ำหอมปรับอากาศที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
ผู้ขับขี่หลาย ๆ คน นิยมใช้น้ำหอมปรับอากาศเพื่อเพิ่มบรรยากาศและความสดชื่นภายในห้องโดยสาร แต่บางครั้งน้ำหอมโดยเฉพาะประเภทที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก็มีข้อเสีย เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ตู้แอร์อุดตัน ดังนั้นควรระมัดระวัง หรือเลือกใช้น้ำหอมที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

2. ไม่เปิดแอร์ทันทีหลังสตาร์ตรถ
ข้อนี้ถือเป็นการลดการทำงานหนักของแอร์รถยนต์ โดยเฉพาะหลังจากจอดรถตากแดดหรือจอดรถในที่อากาศร้อนมาก ๆ หากเปิดแอร์ทันทีหลังจากสตาร์ตรถเท่ากับระบบแอร์ต้องทำงานหนักกว่าที่ควร ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือควรเปิดเฉพาะพัดลมพร้อมกับเปิดกระจกหน้าต่างเพื่อไล่ความร้อนและลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารเสียก่อน แล้วจากนั้นจึงเปิดแอร์

3. ตั้งอุณหภูมิและความแรงพัดลมให้เหมาะสม
การตั้งอุณหภูมิและระดับพัดลมของ แอร์รถยนต์ นั้นถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องปฏิบัติให้สัมพันธ์กัน เช่น หากต้องการลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร เมื่อปรับระดับความเย็นลงก็ควรต้องเพิ่มความแรงของพัดลมด้วย เพราะไม่เช่นนั้นคอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะต้องทำงานหนัก และมีโอกาสเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

4. ปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย เปิดพัดลมไล่ความเย็น
การปิดแอร์ หรือปิดสวิตช์ A/C แล้วเปิดเฉพาะพัดลมให้ทำงานต่อไป เป็นวิธีที่ช่วยไล่ความชื้นออกจากคอยล์เย็น ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของเชื้อราหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ได้นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ทำได้ง่าย ๆ ในช่วงเวลาสัก 5 นาทีก่อนที่จะขับรถกลับถึงบ้าน หรือถึงที่หมายในแต่ละวัน

5. ตรวจสอบแผ่นกรองอากาศแอร์อยู่เสมอ
รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะมีแผ่นกรองอากาศแอร์ที่ถอดออกมาทำความสะอาดหรือเปลี่ยนใหม่ได้ โดยแผ่นกรองอากาศนี้ทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองที่อยู่ในห้องโดยสารไม่ให้ผ่านเข้าไปยังระบบแอร์ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปย่อมมีคราบฝุ่นสะสม โดยเฉพาะรถคันไหนที่ไม่ค่อยได้เช็ดทำความสะอาด และเมื่อปล่อยให้แผ่นกรองอากาศสกปรกจนเริ่มอุดตัน ก็จะมีส่วนทำให้ระบบแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้นด้วยนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการเบื้องต้นสำหรับการใช้งาน ซึ่งจะช่วยถนอมแอร์รถยนต์ยืดอายุการใช้งานและลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาแอร์ไม่เย็น หรือแอร์มีกลิ่นเหม็น และจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินล้างแอร์หรือซ่อมแอร์กันบ่อย ๆ ด้วย

แนะนำโดย : วาไรตี้ https://womenanglers.us