รถเฟอร์รารี่ รถในตำนาน


#1

ประวัติรถเฟอร์รารี่

 เฟอร์รารี่ เอส.พี.เอ. Ferrari-logo.png  ก่อตั้ง	ค.ศ. 1947ที่ตั้งมาราเนลโล, ประเทศอิตาลี

บุคลากรหลักเอ็นโซ เฟอร์รารี่ (ผู้ก่อตั้ง) จอห์น เอลคานน์ (ประธานบริษัท)ปีเอโร เฟอร์รารี่ (รองประธาน)อุตสาหกรรมยานยนต์ ผลิตภัณฑ์ รถยนต์ รายได้ 2.2 พันล้านยูโร ปีเอโร เฟอร์รารี่ (10%) บริษัทแม่ เฟอร์รารี่ เอ็นวี

  เฟอร์รารี่ (อิตาลี: Ferrari) เป็นบริษัทผลิตรถสปอร์ตจากเมืองมาราเนลโล ประเทศอิตาลี ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1929 มีเอ็นโซ เฟอร์รารี่เป็นผู้ก่อตั้ง โดยมีจุดเริ่มต้นจากการเป็นทีมแข่งรถของอัลฟาโรเมโอ โดยใช้ชื่อว่า "สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่" (Scuderia Ferrari) ซึ่งในตอนที่ทำงานอยู่กับอัลฟาโรเมโอนั้น เอ็นโซเองก็เป็นทั้งวิศวกรและนักแข่งรถด้วย จนมาในปี ค.ศ. 1947 รถยนต์ในนามของเฟอร์รารี่รุ่นแรกจึงถือกำเนิดขึ้น คือรุ่น 125 เอส เฟอร์รารี่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชื่อดังที่ประสบความสำเร็จ และมีการจำหน่ายไปทั่วโลก มีสีที่เป็นเอกลักษณ์ คือสีแดง (Rosso Corsa) ซึ่งเป็นของรถแข่งอิตาลี เฟอร์รารี่ ถือเป็นค่ายรถที่ประสบความสำเร็จในกีฬาฟอร์มูล่าวันมากที่สุด
                                                                          สนับสนุนบทความโดย Lucaclub 88

 ในปัจจุบัน เฟอร์รารี่เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของความเร็ว ความหรูหราและความรวย รถเฟอร์รารี่มีฉายาที่คนไทยรู้จักกันดีอีก

ชื่อหนึ่งว่า “ม้าลำพอง” โดยประเทศไทยมีลิขสิทธิ์แปลนิตยสารเฟอร์รารี่ จำนวน 1 หัว ชื่อว่า Enzo เพื่อนำเสนอเรื่องราวล่าสุดของยนตรกรรมสัญชาติอิตาลี จัดจำหน่ายรายควอเตอร์โดยบริษัท 2000 Publishing and Medi

image