ลาก่อน ทาทา t_t


#1

ทาทา มอเตอร์ส แถลงยุติการผลิตในประเทศไทย แต่ยังนำเข้ารถมาขายในประเทศต่อ

  1. tata-motors-1437468647-2593300

กรุงนิวเดลี : ทาทา มอเตอร์ส (Tata Motors) แถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านถึงการยุติการผลิตรถในประเทศไทย เพื่อความอยู่รอดขององค์กร แต่ยังดำเนินการขายรถในประเทศผ่านการนำเข้า

โดยของการพิจารณาเรื่องดังกล่าว บริษัทได้ประเมินโมเดลธุรกิจในประเทศไทยใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีความยั่งยืนในระยะยาว ทาทามอเตอรส์กล่าวในแถลงการณ์

“ธุรกิจปัจจุบันมีขนาดเล็กมากและมีความไม่แน่นอน เราจึงตัดสินใจยุติการผลิตรถภายในปีงบประมาณนี้”
ทาทามอเตอรส์ยังกล่าวอีกด้วยว่า บริษัทยังคงเดินหน้าต่อในตลาดของประเทศไทยด้วยรถใหม่ที่เข้ามาแทนที่ของเดิมเพื่อให้มีความเหมาะสมกับความต้องการของตลาดในประเทศ ผ่านการส่งมอบโมเดลธุรกิจแบบ CBU

ทั้งนี้ ทาทา มอเตอร์ส มีพันธสัญญาทางธุรกิจในภูมิภาค ASEAN ซึ่งประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญและบริษัทมีความมุ่งมั่นในการให้บริการเหล่าลูกค้าสำหรับโมเดลการดำเนินงานแบบใหม่

จากนโยบายการปรับกลยุทธ์ 2.0 ทาทา มอเตอร์ส ได้จัดทำกลยุทธ์ที่เรียกว่า 6 การขับเคลื่อน (6-Cylinder Strategy) เพื่อก่อให้เกิดความยั่งยืน ความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตของกระแสเงินสด หนึ่งในนั้นได้แก่เรื่อง “หนี้สินสุทธิ” และ “บริษัทย่อย”

หลังผ่านการพิจารณาอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ ได้ดำเนินการประเมินรูปแบบการทำธุรกิจในประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวต่อจากนี้ไป การทำธุรกิจในไทย ณ ขนาดนี้เป็นขนาดย่อยและไม่มีความยั่งยืนเพียงพอ ดังนั้นบริษัทฯ จึงตัดสินใจจะยุติการผลิตในปัจจุบันในประเทศไทยภายในปีงบประมาณนี้

“เรามองว่า เริ่มมีความไม่แน่นอนทางธุรกิจสำหรับเรา ดังนั้น เราจึงยุติการผลิตลง” พี บาลาจิ ผู้อำนวยการด้านการบัญชีและการเงินของบริษัทของ ทาทา มอเตอรส กรุ๊ป กล่าว

ทาทา มอเตอร์ส ทำยอดขายในประเทศไทยในปี 2012 ได้ 4,597 คันและยอดขายตกลงถึง 48.5% ที่ 2,367 คันในปี 2013 และขายได้ 1,389 คันในปี 2014 ซึ่งยอดขาย 41.3%

ยอดขายตกลงถึง 18.7% โดยขายได้ 1,129 คันในปี 2015 และกระเตื้องขึ้นมาที่ 19% ที่จำนวน 1,344 คันในปี 2016 และขายได้ที่ 944 คัน คิดเป็นยอดขายที่ตกลง 26% ในปีที่แล้ว

บริษัทขาดทุนประมาณ 170 ล้านอินเดียนรูปี (หรือประมาณ 826 ล้านบาท) เมื่อปลายปีที่แล้ว

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่