IRESBID รีวิวยาง Dunlop Grandtrek AT3 (ดันลอป แกรนด์เทค เอทีสาม)


#1

สวัสดีครับ ผู้อ่านและผู้ติดตามชาวไทร์บิดทุกท่านครับ เป็นกำลังใจให้จอร์จและทีมงานง่ายๆ แชร์เป็นกำลังใจ หรือ บอกต่อคนใกล้ตัวมาอ่านด้วยนะครับ พบกับ จอร์จ ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ อีกครั้ง เกริ่นสักเล็กน้อยก่อนหน้านี้ จอร์จ ได้รีวิวเกือบจะครบทุกประเภทรถยนต์ ถ้าเพื่อนๆติดตามจอร์จมาอย่างต่อเนื่องคงจะทราบกันได้ทันทีในวันนี้ คือ ประเภทรถยนต์ 4x4 หรือ Off-Road นั่นเอง ยังไม่ได้รีวิวกันไป

 ที่มาของรีวิวยางแห่งความสมบุกสมบัน Dunlop Grandtreak AT3 ถูกพัฒนามาจาก AT2 จัดอยู่ในยางระดับกลาง และ เหมาะสำหรับ 4x4 เอนกประสงค์พร้อมลุยในทุกสถานการณ์ครับ โดยมาใน Concept ออกแบบ DIGI TYRE4X4 โดยเทคโนโลยี DRS II ที่ใช้งานทั้งบน ไฮเวย์และทางทุรกันดาร เรามาเริ่มกันเลย

การยึดเกาะถนน ยางยอดนิยมหลากหลายรุ่นจากทาง Dunlop มักจะออกแบบให้รองรับสภาพถนนไฮเวย์เป็นหลัก แต่ในครั้งนี้ยางแบบ 4x4 จอร์จ ขอพาไปทดสอบกันในพื้นที่ต่างจังหวัด ออกแนวทุรกันดาร เพื่อให้เหมาะสมกับยาง AT3 ครับ บนถนนแห้งทางลูกรังปนฝุ่น ด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การซับแรงกระแทกได้ดีเลยครับ เรื่องการเกาะถนน และ ทรงตัวไม่มีผิดหวัง เนื่องจากจอร์จไม่ได้เข้าในเส้นทางป่าเขาเหมือน Off-Road อย่างเต็มสูบ ได้โอกาสทดสอบเพียงถนนเปียก วิ่งลุยบนแอ่งน้ำ บอกเลยว่ามีใจหล่นไปตาตุ่มสักชั่วขณะกัน ตรงกับจังหวะกระแทกลงเกิดอาการส่ายที่ชัดเจน ต้องประครองสติอย่างมาก จอร์จให้ 3 ดาว

ระยะเบรก จากเส้นทางถนนลูกรัง เข้าสู่ถนนหลวงบนไฮเวย์กันบ้างครับ ด้วยความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แน่นอนว่าสภาพถนนผู้คนใช้ความเร็วสูง จอร์จ พยายามหาจังหวะทดสอบ การเบรก โดยมั่นใจไม่มีรถตามท้าย หรือ สัญจรมาประกอบข้าง (ความเชี่ยวชาญเฉพาะตัว ไม่แนะนำให้ทำตาม) บอกเลยว่า ระยะเบรกใช้ได้ ไม่ได้สั้นมากนักครับ แต่หากพูดถึงการส่ายแทบไม่มี โอเครแบบนี้ จอร์จ จัดให้ที่ 4 ดาว ครับ

ความนุ่มเงียบ จากถนนไฮเวย์มุ่งสู่อีกสนามทดสอบทางลาดชัน เป็นหลุมบ่อ กันอีกครั้ง ด้วยยางออฟโรดออกแบบมาเพื่อความสมบุกสมบันทุนเดิม จอร์จ รู้สึกได้ว่าการทรงตัว และ ความนุ่มนวล ทำได้โอเครครับ แต่ไม่ถึงกับดีมากนัก ส่วนเสียงมีการแทรกเข้ามาระยะๆครับ แต่ไม่กังวลเลย รู้สึกว่าขับสนุกครับ ดังนั้นประสิทธิภาพแบรนด์เคลมมาถือว่าจริงตามแจ้งเลย จอร์จให้ที่ 4 ดาวครับ

ความคุ้มค่า สำหรับยาง Dunlop Grandtreak AT3 เป็นอีกรุ่นคงมองหากันซื้อมาติดรถกันพอสมควรครับ แต่ของดีมักจะหาไม่ได้ง่ายๆมากนัก แต่ถ้าได้เจอของแล้วห้ามพลาดเลยครับ หากพูดถึงราคาอาจจะสูงกว่าตัวยอดฮิตอย่าง PT3 ไปสักหน่อย ดังนั้นจอร์จขอให้ที่ 3 ดาวครับ

สรุปภาพรวม หากเพื่อนๆงบน้อย มองหายางคุณภาพระดับกลาง เหมาะกับ ออฟโรด หรือ 4x4 และ รถเอนกประสงค์ จอร์จ ขอแนะนำ Dunlop Grandtreak AT3 เลยครับ ทางเลือกน่าสนใจ การพัฒนาแก้ไขในข้อผิดพลาดสำหรับเพื่อนๆเคยใช้ AT2 ในรุ่นก่อนหน้าเป็นที่เรียบร้อย สูตรใหม่ดีกว่าเดิม จอร์จ ให้ 4 ดาวครับ

 หากสนใจสอบถามติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line@ : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 080-589-4711 (คุณคิม) คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง  วันนี้ก็ขอตัวครับอาทิตย์หน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ หากต้องการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ฟรี ! (โปรโมชัน : เมื่อเปลี่ยนยางครบ 4 เส้น) สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ ขอบคุณครับ