บทความรู้ 4 สาเหตุปัญหาน้ำเข้ารถ รู้ทันก่อนปลอดภัยชัวร์ By Tiresbid


#1

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ ช่วงเกร็ดความรู้ยานยนต์วันนี้ จอร์จ นำข้อมูลมาจากเพื่อนๆหลายคนอาจจะเจอปัญหาน้ำเข้ารถ หรือบางคนสาหัสกว่านั้น คือ น้ำท่วมถึงห้องเครื่องเต็มๆ จนต้องเข็นเข้าข้างทาง ซึ่งแม้ไม่ถึงกับน้ำท่วมแต่มีโอกาสพบเจอกันได้ในสถานการณ์แอ่งน้ำขังสูง หรือ ฝนตกหนักมาก และแบบนี้ต้องรับมืออย่างไร TiresbidOnline มีคำตอบ

อาการของน้ำเข้ารถ

   เราจะรู้สึกว่าพรมปูพื้นในรถมีน้ำแฉะๆ เวลาที่วางเท้า หรือบางคันอาจเริ่มมีกลิ่นเหม็นอับโชยมาเบาๆ หรืออาจจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า น้ำได้ขังอยู่ในรถเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบางกรณีอาจเกิดจากรอยแตกที่ซุ้มล้อ เมื่อเราฉีดน้ำตอนล้างรถไปโดนรอยแตกที่ว่า น้ำก็จะสามารถเข้ามาได้จากทางด้านข้าง (ให้เราเอาพรมปูพื้นออกจะสังเกตรอยเปียกได้ง่ายกว่า) หรือบางคันกว่าที่จะรู้ว่ารถน้ำเข้า เชื้อราก็มาเยือนเป็นหมู่คณะเสียแล้ว ซึ่งงานนี้...เป็นมหากาพย์แน่นอน
 1. ยางขอบประตูปิดไม่สนิท อาการคล้ายแบบแรก คือ เมื่อเราขับผ่านน้ำท่วมแล้ว รถเราจะกลายสภาพเป็นตู้ปลาเล็กๆ มีน้ำซึมเข้ามาตรงที่วางเท้า ส่วนการตรวจสอบว่ายางขอบประตูเสื่อมสมรรถภาพหรือยังนั้น นอกจากการสังเกตดูความเปลี่ยนแปลงของเนื้อยางด้วยตาเปล่าแล้ว เวลาขับรถเราจะมีเสียงลมจากภายนอกรถดังเข้ามาด้วย เมื่อเราปิดประตูรถให้ลองหากระดาษหรือซองจดหมายมาสอดที่ขอบประตูดูว่าเลื่อนกระดาษไปมาได้หรือไม่ ถ้าเลื่อนไปมาได้อย่างอิสระ ก็ไปเปลี่ยนขอบยางได้เลยครับ

 2. พลาสติกซุ้มล้อแตกรั่ว เมื่อเราขับผ่านน้ำที่รอระบายสูง หรือน้ำท่วม น้ำก็จะหลั่งไหลมาหาที่วางเท้าในรถเราเช่นเดียวกัน แต่จะไหลทะลักเลยครับไม่ใช่แค่ซึมๆ ส่วนการแก้ไขเรื่องนี้ นอกจากการซ่อมแบบ DIY ลองหาตัวอย่างจากกระทู้นี้ หรือไม่งั้นต้องไปศูนย์บริการ เรียกว่า…งานช้างทีเดียว เพราะต้องหารอยแตกให้เจอ อุดรอยแตกที่ว่า แล้วค่อยกำจัดน้ำที่ขังอยู่ในรถกันอีกครั้ง

 3. จุกยางระบายน้ำที่อยู่ที่พื้นรถหลุดหายไป ซึ่งเจ้าจุกยางที่ว่านี้ มีอยู่ในรถทุกยี่ห้อ ขึ้นอยู่ว่าเป็นยาง หรือเป็นพลาสติดที่ซิลไว้ แล้วทำรูระบายน้ำที่ว่านี้มาทำไมล่ะ ? ก็เพื่อเวลาที่เราจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วมสูงๆ รถเราจะได้ไม่ลอยน้ำไงครับ เพราะรถเก๋งนั้นพื้นรถจะเตี้ยเมื่อมีน้ำท่วมเข้ามา จำเป็นต้องให้ล้อแตะพื้นถนนไว้ เราจะได้สามารถควบทิศทางของรถได้ โดยเจ้าจุกยางที่ว่านี้ สามารถหลุดหายไปได้จากการขับขี่ และเมื่อมันหายไป ก็เป็นทางให้น้ำไหลเข้ามาได้นั่นเองครับ

 4. ท่อน้ำทิ้งแอร์รั่ว แบบสุดท้ายไม่ต้องไปลุยน้ำรอระบายสูงหรือน้ำท่วมมา ก็สามารถมีน้ำขังอยู่ในรถยนต์ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากท่อน้ำทิ้งแอร์หลุดอยู่ ถ้าเราสังเกตไม่เห็น โดยเฉพาะพรมปูพื้นแบบกระดุม กลิ่นอับในรถจะเป็นตัวบอกเราได้เช่นเดียวกัน และมักจะมีน้ำซึมๆ ที่พื้นเบาะด้านหน้ามาแสดงตัวให้เราเห็นด้วย

วิธีแก้ไขรถน้ำเข้า

แบบอาศัยผู้เชี่ยวชาญ

   นำรถไปที่ร้านซักเบาะ หรือตาม Car Care ได้ทุกที่ ซื้อแพ็กเกจการซักพรม และซักเบาะ ราคาโดยประมาณ 2000-3000 บาท ตามแต่การเลือกของเรา หรือตามอาการมาก-น้อย

แบบ DIY

   รื้อพรมปูพื้นออกมาเลยครับ เอาไปตากแดดให้แห้ง แล้วเปิดประตูรถทั้ง 4 บานออก ลดกระจกลงให้หมด เอารถไปจอดตากแดดจัดซัก 1-2 วัน เพื่อไล่ความชื้นออกไป แต่ถ้าอากาศมืดครึ้มไม่มีแดด อาจใช้ที่เป่าลมร้อนช่วยเป่าแทนก็ได้

รู้อย่างนี้แล้วละก็...ถ้าขับรถแล้ว รู้สึกพรมแฉะๆ รู้สึกเหมือนมีน้ำเข้า เริ่มมีกลิ่นอับชื้น ก็อย่าฝืนนะครับ รีบขับไปที่ๆ ไม่มีน้ำท่วมขัง เพราะถ้าเราดั้นด้นขับรถลุยน้ำต่อไปแล้วล่ะก็ นอกจากรถพัง ประกันยังไม่คุ้มครองอีกนะครับ เพราะเขาจะหาว่าเราประมาทขับรถลุยน้ำท่วมขังเอง ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัยพบกันใหม่ครับ

   หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line@ : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 090-986-8762 / 090-958-7416 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

2.ติดต่อไทร์บิด